Những kinh nghiệm về dịch vụ thuê xe tự lái

Những kinh nghiệm về dịch vụ thuê xe tự lái

Một điểm lưu ý nữa là mức nhiên liệu khi nhận và trả xe thường không bằng nhau. Tốt nhất là khi nhận xe, hãy nhìn kỹ và chụp ảnh vạch xăng lúc nhận xe. Khi đi đường thì ước lượng lượng nhiên liệu sẽ tiêu thụ, rồi đổ nhiều hơn một chút. Lúc trả xe, nếu lượng xăng vẫn còn nhiều hơn mức ban đầu, thì nhà xe sẽ trừ đi một khoản tiền nào đó. Có khi bù vào tiền rửa xe thì cũng hết. Về cơ bản là có thể thỏa thuận, nên cũng không phải vấn đề gì to tát.

Những kinh nghiệm về dịch vụ thuê xe tự lái

Những kinh nghiệm về dịch vụ thuê xe tự lái

Bạn đang cần thuê xe tự lái tại TPHCM để đi lại vì nhiều mục đích, giúp bạn thuận tiện hơn khi di chuyển. Nhưng bạn lại là người mới sử dụng dịch vụ thuê xe tự lái TPHCM lần đầu và không có nhiều kinh nghiệm khi thuê xe. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm thuê cho mình chiếc xe ưng ý, tiết kiệm và hạn chế tối đa được những rắc rối trong quá trình mua xe.
Chia sẻ một số kinh nghiệm thuê xe tự lái TPHCM từ người dùng:

“Chuyện là tôi vừa mới thi lấy bằng B2, tính thuê xe tự lái chạy vài vòng cho nhuyễn tay lái. Nếu chưa mua được xe thì cũng tính thuê xe thỉnh thoảng về thăm quê.

Nhưng mà tôi nghe nói mấy chỗ cho thuê xe tự lái phức tạp lắm. Bạn nào có kinh nghiệm thuê xe tự lái cho tôi vài lời chỉ bảo với.

1/ Ví dụ trong lúc mình lái xe có xảy ra tại nạn này nọ thì mình là người trực tiếp đúng ra đền tiền sửa chữa hay là xe nó mua bảo hiểm thì bảo hiểm cho mình?
2/ Xe mình thuê của nó có bảo hiểm hay không có?
3/ Khi nhận xe thì cần lưu ý những phần nào để không bị lừa?
4/ Mấy cái dịch vụ cho thuê xe họ có mánh khóe chiêu trò gì để gài mình đền này nọ không?” – Anh Tiến chia sẻ
“Với mấy thắc mắc trên của bạn, mình có một số chia sẻ như thế này:

1/ Người thuê xe bắt buộc phải đền, nên cân nhắc, đánh giá kỹ năng lái của bản thân trước khi thuê.
2/ Đầy đủ, nhưng không dành cho người thuê xe.
3/ Chụp hình 10 hướng giống nhân viên bảo hiểm: thẳng trước – sau, ngang hai bên, chếch trước – sau hai bên, khoang máy, cốp và các vật dụng kèm theo. Lưu ý cái gì thấy được thì nhìn cho rõ. Kính, đèn đuốc có vỡ không, thân xe có trầy xước không. Cái không nhìn thấy thì hên xui thôi. (Nhớ nhìn biên bản bàn giao, cái nào mù mờ thì hỏi rõ nhé).
4/ Không ai rảnh để gài, trừ khi là ổ nhóm lừa đảo thực sự.” – Anh Tình tư vấn
“Thuê xe thì bạn nên kiểm tra kỹ những dụng cụ: con đội, lốp dự phòng,…. ( máy cái lặt vặt bỏ tiền đền như chơi). Ngoài ra bạn cần kiểm tra kỹ bánh xe, mình đã từng bị mướn trúng xe taxi lên đời, bánh xe dỏm và bị nổ, may chưa thiệt hại gì ? Những vết trầy xung quanh xe, khi lấy xe đậu ngoài nắng sẽ thấy hết các vết xước của xe. Chụp lại 4 góc xe, kim xăng lúc lấy xe… Các giờ tờ xe cần thiết: đa số bên cho thuê đều photo hoặc dấu ngân hàng trên cavet photo, bảo hiểm xe, đăng kiểm xe…. Tốt nhất tìm chỗ uy tín, chứ ba cái chỗ tào lao thế nào cũng dính.” – Góp ý từ Bảo Thanh

Thông tin hữu ích chia sẻ từ carly: “Thuê xe tự lái – Kinh nghiệm hay giúp bạn tiết kiệm chi phí.”

Bạn muốn thuê xe tự lái để thực hiện một chuyến đi xa cho chủ động, và tiết kiệm? Việc đó cũng khá đơn giản, nhưng cũng rất dễ bị “mất tiền oan” nếu thiếu kinh nghiệm và không chú ý đúng mức đến những yếu tố quan trọng khi thuê xe ô tô tự lái.

Dưới đây, bài viết sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về Dịch vụ thuê xe tự lái TPHCM giúp tiết kiệm chi phí:

Trước hết, người thuê xe nên xem xét nhu cầu thực sự của mình để chọn loại xe phù hợp. Những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua như: thuê trong mấy ngày, cho mấy người đi, đường đi dễ hay khó… Từ đó sẽ xác định sẽ tìm thuê xe mấy chỗ ngồi, số tự động hay số sàn, loại gầm cao hay gầm thấp,….
Khi thuê tại địa bàn bạn đang sống thì thủ tục thường thuận lợi hơn. Nếu có chỗ quen đã hợp tác vài lần thì độ tin cậy cao và thủ tục cũng nhanh hơn.
Nhưng với lần đầu đi thuê xe, hoặc khi bạn muốn thuê ở địa bàn lạ (tỉnh thành khác) thì bạn cần tìm hiểu, tham khảo kỹ vài bên cho thuê xe. Có thể hỏi qua bạn bè, người thân, hay internet,…

Và dưới đây là những yếu tố cần cân nhắc tới khi chọn bên cho thuê xe tự lái:

Giá thuê và cách thức đặt cọc: Giá thuê xe tự lái bao nhiêu một ngày (hoặc 1 km), và tiền đặt cọc bao nhiêu, có thể thay đặt cọc bằng xe máy không, có cần hộ khẩu không,…
Xe của công ty hay cá nhân: Cả hai đều có cái hay cái dở, quan trọng là uy tín của họ thế nào. Xe của công ty chuyên cho thuê thì sự bảo đảm ban đầu cũng cao hơn một chút.
Lượng xe, loại xe cho thuê: Bên cho thuê có nhiều xe, nhiều chủng loại thì thuận tiện cho việc lựa chọn, mà cũng thể hiện năng lực của họ tốt.
Dịch vụ hỗ trợ đi kèm: Giúp người thuê cảm thấy thuận tiện hơn, chẳng hạn như bên cho thuê xe đưa xe đến tận nơi giao cho khách hàng, rửa xe miễn phí khi trả xe,…
Sau khi cân nhắc bạn sẽ chọn được một nhà xe nào phù hợp nhất và chuyển sang bước tiếp theo.

Trước và khi nhận bàn giao xe

Để kế hoạch chuyến đi không bị nhỡ, bạn nên làm hợp đồng và đặt cọc (nếu cần) trước khi nhận xe. Việc này vừa cho nhà xe sự an tâm tin tưởng, vừa đảm bảo bạn sẽ có xe vào ngày dự kiến (không bị “xù”, nhất là vào những ngày lễ, Tết). Nếu cần, thêm cả điều khoản phạt hợp đồng nếu nhà xe không giao xe đúng hạn, đúng chủng loại và đời xe, thậm chí cả biển số xe, như đã thỏa thuận.

Khi làm thủ tục, nhà xe thường yêu cầu người thuê xuất trình giấy tờ và đặt cọc như sau:

Bằng lái xe hạng B1 trở lên: Bản gốc (để đảm bảo bạn đủ điều kiện lái xe).
Chứng minh thư nhân dân: Bản gốc (để kiểm tra đối chiếu thông tin hợp đồng).
Hộ khẩu, hoặc KT3 tại những thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM: Bản gốc (để giữ làm tin).
Xe máy đăng ký chính chủ, có giá trị trên mức nào đó (chẳng hạn 20 triệu) cùng Giấy đăng ký (Cavet). Nếu không, có thể phải ký quỹ bằng tiền mặt (khoảng 20 triệu đồng).
Khi đủ các giấy tờ và tài sản đặt cọc, nhà xe sẽ làm thủ tục tiếp theo,…

Hợp đồng thuê xe tự lái

Nội dung thì cũng tương tự như những loại hợp đồng dịch vụ khác. Trong đó nêu chủ thể tham gia, chi tiết dịch vụ, giá cả, quyền và trách nhiệm các bên…

Có những chi tiết sau nên đưa vào và thỏa thuận kỹ khi làm hợp đồng:

Đơn giá thuê xe tính theo ngày hay theo km.
Nếu giá thuê tính theo ngày, thì cách tính phí phụ trội thế nào? Bao nhiêu tiền cho mỗi km (mức thông thường là 2.000 – 3.000 đồng/km) hay mỗi giờ vượt quá (thường khoảng 100.000 đồng/giờ).
Cách giao nhận xe: bằng biên bản, có chụp ảnh, tính xăng theo thực tế (vạch xăng).
Nếu xe tự nhiên bị hỏng trên đường thì xử lý thế nào, ai chịu trách nhiệm (và chi phí).
Đặt cọc gồm những gì: tiền, tài sản khác chẳng hạn như: xe máy chính chủ, hộ khẩu,… (nếu để lại xe máy thì nhớ cầm theo chìa khóa cho ăn chắc).
Dịch vụ cho thuê xe ô tô giá rẻ –
Khi nhận xe

Bạn nên cẩn thận dành thời gian cần thiết khi nhận phương tiện từ bên cho thuê xe tự lái. Vì là xe dùng chung, nên rất dễ có những hỏng hóc từ trước, mà nếu vội vàng bạn không để ý ghi chú vào biên bản, và khi trả xe sẽ bị rầy rà (tệ hơn là phải trả chi phí).

Vì thế, cần dành ít phút kiểm tra xe cho cẩn thận, cả nội ngoại thất, cả dưới gầm xe (có thể chỉ cần nhìn bằng mắt thường) lẫn trên nóc, cũng như trong cốp xe. Đồng thời cũng cho xe nổ máy mấy phút, xem lại hoạt động của các thiết bị như: còi, đèn, gạt nước, máy lạnh, dàn âm thanh, màn hình, nâng hạ cửa kính,…

Bạn cần ghi chú lại những bất thường trong biên bản giao xe. Chụp ảnh những chỗ đó.

Nên cẩn thận chụp hình những vết xước, vết bẹp, những vị trí dễ bị va quệt, mức xăng còn lại, và cả những chỗ khác bên trong xe. Trước đây phải dùng máy ảnh đem theo thì hơi lích kích, nhưng giờ dùng smart phone rất tiện. Bạn cứ chụp ảnh thoải mái, không dùng xóa đi sau, thừa còn hơn thiếu, có gì sau dễ tranh luận. Nếu cần, dùng camera quay lại cả xe một lượt, chỉ mất vài phút đồng hồ, nhớ dừng lại một chút ở những chỗ đã bị hư hỏng để lưu dấu.

Lưu ý, nếu bạn tỏ ra cẩn thận quá, nhiều khi có thể làm cho nhân viên nhà xe không được thoải mái. Nhưng rõ ràng việc này là cần thiết vì có liên quan đến trách nhiệm và túi tiền, nên không thể vì thế mà làm qua quýt. Tuy vậy, cũng nên thực hiện nhanh chóng đến mức có thể, trên tinh thần hợp tác và lịch sự, để 2 bên đều được việc của mình.

Khi sử dụng xe

Khi việc kiểm tra và làm giấy tờ nhận xe xong xuôi, cũng là lúc ta chính thức có quyền sử dụng chiếc xe hơi đi thuê.

Với xe lạ (đi thuê mà), bạn nên để ý hoạt động của máy móc và các thiết bị trong đoạn đường lúc mới lên xe. Nếu thấy có gì đó bất thường là phải kiểm tra ngay, thậm chí có thể gọi nhà xe tư vấn hoặc hỗ trợ.

Khi trả xe

Sau khi hoàn tất chuyến hành trình dự kiến thì bạn trả lại xe cho người cho thuê.

Quá trình ngược lại với lúc đầu. Nhà xe sẽ kiểm tra trước khi nhận lại tài sản. Nếu có hư hỏng gì phát sinh thì đối chiếu với ảnh chụp (hoặc clip quay) ban đầu. Trường hợp hư hỏng phát sinh trong quá trình bạn sử dụng, thì sẽ phải tính phí theo mức nào đó mà nhà xe thông báo. Thường thì hay phát sinh những vết xước nhẹ mà bạn không để ý, chi phí cũng đến đôi ba trăm nghìn đồng.

Nhưng với hư hỏng nặng hơn do va chạm trên đường thì chắc hẳn bạn đã biết khi xảy ra sự vụ. Nếu chi phí nhà xe tính cao quá, thì có lẽ bạn cần tham khảo giá của 1 salon nào đó tin cậy làm cơ sở đàm phán. Tốt nhất là nếu xảy ra va chạm, nên nhờ người quen có kinh nghiệm tư vấn, và hỏi chi phí sửa chữa trước khi trả xe. Như thế sẽ chủ động và đỡ mất thời gian tranh luận.

Một điểm lưu ý nữa là mức nhiên liệu khi nhận và trả xe thường không bằng nhau. Tốt nhất là khi nhận xe, hãy nhìn kỹ và chụp ảnh vạch xăng lúc nhận xe. Khi đi đường thì ước lượng lượng nhiên liệu sẽ tiêu thụ, rồi đổ nhiều hơn một chút. Lúc trả xe, nếu lượng xăng vẫn còn nhiều hơn mức ban đầu, thì nhà xe sẽ trừ đi một khoản tiền nào đó. Có khi bù vào tiền rửa xe thì cũng hết. Về cơ bản là có thể thỏa thuận, nên cũng không phải vấn đề gì to tát.

Một số điểm lưu ý khi thuê xe tự lái

Nên đặt xe sớm, nhất là vào dịp nghỉ lễ dài ngày (Tết Nguyên đán, Quốc khánh, 30/4…) để chủ động và tránh bị giá chặt chém.
Kiểm tra giấy tờ xe khi thuê xe tự lái, vì những thứ này rất quan trọng khi đi đường. Tìm hiểu xem cần phải kiểm tra những gì khi thuê xe tự lái.
Mang giấy tờ đầy đủ, đặc biệt là Bằng lái xe, và Chứng minh nhân dân.
Đọc kỹ hợp đồng, và ghi chú chi tiết tình trạng xe vào biên bản nhận xe. Việc này mất thời gian một chút, nhưng sẽ tránh cho bạn được nhiều phiền toái, khó chịu khi trả xe.